ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่เร่งรีบ เผชิญกับมลภาวะต่างๆ ทั้งแสงแดด ฝุ่นละออง ควันเสียและควันรถยนต์ ที่มีผลกระทบต่อผิวก่อให้เกิดการระคายเคืองทำให้เกิดสิว รอยแดง รอยดำ ผิวหมองคล้ำ และดำจากแดด การรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

การเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึง และแนะนำอย่างมากในยุคปัจจุบัน โดยสารอาหารแต่ละประเภทก็จะมีส่วนช่วยในการดูแลได้แตกต่างกันไป ผู้บริโภคจึงควรเลือกทานให้เหมาะกับสิ่งที่ตัวเองต้องการจะดูแล
หรือกังวลใจ วันนี้แพทย์หญิงนิภาพรรณ ผลบุญ (คุณหมอโบว์) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังและความงามจากเศรณีคลินิก ซึ่งเป็นคลินิกที่มีผลการรักษาสิวอันดับหนึ่งในประเทศ จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับสารที่มีประโยชน์สำหรับคนรักผิวพรรณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว สารตัวแรก "Zinc Amino Acid Chelate" หลายๆคนอาจทราบอยู่แล้วว่าเป็นสารที่ช่วยในการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันในผิวหนัง และควบคุมไม่ให้เกิดสิวจากการอุดตันของไขมัน ซึ่งการทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ "Zinc Amino Acid Chelate" มีวารสารทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่ามีส่วนช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิว นอกจากนี้ "Zinc Amino Acid Chelate" ยังมีคุณประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกมากมายได้แก่
• ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ชะลอความแก่ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
• เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD) ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายขับสารพิษที่ก่อมะเร็ง
• ช่วยในการทำงานของสมอง
• ช่วยป้องกันและรักษาอาการผมหลุดร่วง
• ช่วยลดการสะสมตัวของคลอเรสเตอรอล
• ช่วยลดภาวะการมีบุตรยากในเพศหญิง และป้องกันโรคต่อมลูกหมากและมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย

สารตัวที่สองคือ สารแอลกลูต้าไธโอน (L-Glutathione)
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหารอยดำ ผิวหน้าหมองคล้ำ สารแอลกลูต้าไธโอน (L-Glutathione) เป็นสารช่วยลดการทำงานของเซลล์เม็ดสี ซึ่งมี
คุณสมบัติดังนี้
• ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซีเนส (Tyrosinase) ที่ควบคุม
การสังเคราะห์เม็ดสี ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ
• ช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดสี ฟีโอเมลานิน (Pheaomelanin) ที่มีสีขาวนวล
• สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับให้สภาพร่างกายเกิดความสมดุล ช่วย
ขจัดสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย ตั้งแต่สารปรอท ยาฆ่าแมลง หรือยา
บางชนิดที่เราต้องทานเข้าไป และเหลือตกค้าง
• เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตับในการฟอกพิษ ขจัดสารพิษ
• ช่วยชะลอผิวแก่ก่อนวัย

สารมีประโยชน์อื่นๆที่ช่วยในการรักษาสิว

Vitamin Premix วิตามินรวม
ประกอบด้วย วิตามิน A , B2 , B3 , B6 , C และวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับระบบเซลล์ผิว เสริมสร้างการสมานผิวช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ระบบสมอง และความจำ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Alpha Lipoic Acid
• ช่วยลดการอักเสบและรอยแดงจากสิว
• ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกลูต้าไธโอน ซึ่งมีหน้าที่ขจัดสารพิษในตับ
• ทำงานร่วมกับวิตามิน B, C และ E และสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ๆ เพื่อให้เซลล์ร่างกายทำงานอย่างปกติ ซึ่งวิตามินเหล่านี้ มีหน้าที่หลักในการต้านแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว และช่วยให้การรักษาสิวที่เกิดขึ้นเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น

ดังนั้นการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารดังกล่าวจะมีส่่วนช่วยในการรักษาสิวให้หายเร็วยิ่งขึ้นพร้อมทั้งลดรอยดำที่เกิดจากสิว
ให้น้อยลงและผิวพรรณขาวใสอมชมพูสำหรับการเลือกยี่ห้ออาหารเสริมเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่จะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการพร้อมทั้งปลอดภัย
ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายเนื่องจากท้องตลาดมียี่ห้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากมายหลายชนิด หมอขอแนะนำวิธีการเลือกเป็นวิธีที่หมอใช้เองเป็นประจำ โดยหมอจะเลือกยี่ห้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้รับรอง และผลิตจากโรงงานที่ได้ผ่านการรับรองจากมาตรฐาน อย. และผ่านมาตรฐานในระดับสากล จึงทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะได้รับสารที่ได้สัดส่วนตามที่ฉลากแจ้ง มีประโยชน์แก่ร่างกาย ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่มีสารตกค้าง ปลอดภัยกับร่างกายแม้รับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน

บทความโดยพญ. นิภาพรรณ ผลบุญ (คุณหมอโบว์)
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามจากเศรณีคลินิก

ลิขสิทธ์ของ  บริษัท บิวตี้เฮลท์ตี้สลิม จำกัด