การล้างหน้าที่เหมาะสม ควรล้างวันละกี่ครั้ง???

มีคนจำนวนมากที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหน้า ตั้งแต่น้อยๆ ไม่รุนแรงไปจนถึงรุนแรงมาก เพราะจำนวนครั้งในการล้างหน้าไม่เหมาะสม ซึ่งโดยส่วนมากจะเกิดจากการล้างหน้าที่บ่อยมากจนเกินไป ร่วมกับการใช้สารล้างหน้าที่ไม่เหมาะสม มีการศึกษาในต่างประเทศ โดยนำกลุ่มอาสาสมัครที่ทั้งมีสิวและไม่มีสิว  รวมถึงปัญหาผื่นแพ้หรืออื่นๆ มาแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

  • กลุ่มแรกล้างวันละ 2 ครั้ง
  • กลุ่มที่สองล้างวันละ 3 ครั้ง
  • กลุ่มที่สามล้างวันละ 4 ครั้ง

โดยสารที่นำมาทดสอบในการล้างหน้านั้นเป็น Gel ใสที่คุณสมบัติไม่เป็นสบู่ และระหว่างทำการทดลองกลุ่มอาสาสมัครต้องไม่ใช้สารชนิดอื่นๆ และไม่ได้เข้ารับการรักษาผิวหนังใดๆ

หลังจากทำการทดลองครบ 3 เดือน ผลการทดสอบพบว่า กลุ่มที่ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ผิวหนังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ถ้าหากสิวเยอะก็ยังคงเท่าเดิม ถ้าไม่มีปัญหาผื่นหรือสิว ก็ยังคงไม่มีปัญหาเหมือนเดิม

แต่กลุ่มที่ล้างหน้ามากกว่าวันละ 2 ครั้ง ทั้ง 2 กลุ่มพบว่า ปัญหาทางด้านผิวหนังแย่ลงจากตอนเริ่มต้นชัดเจน สิวอักเสบมากขึ้น จำนวนสิวมากขึ้นและมีผื่นแห้งและแพ้เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการล้างหน้าที่เหมาะสมที่สุดคือ ไม่เกินวันละ 2 ครั้ง โดยใช้สารล้างหน้าที่เหมาะสม เพราะยิ่งถ้ารบกวนหน้ามากเกินไป กลับจะยิ่งทำให้ปัญหาผิวหน้าแย่ลง ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ควรจะรบกวนหน้าให้น้อยที่สุด คือไม่ควรล้างเกินวันละ 2 ครั้ง โดยในระหว่างวันหากผิวหน้ามันเกินไป ก็อาจจะใช้ Film ซับมัน ซับเอาความมันส่วนเกินออกแทนการล้างหน้า

นอกจากนี้ การล้างหน้าที่มากกว่าวันละ 2 ครั้ง มักจะไปกระตุ้นสิวแท้ สิวเทียม รวมถึงทำให้หน้าเสียความชุ่มชื้นและแห้งกร้านมากกว่าปกติ ซึ่งก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมา

อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ของ Biocare ทุกผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบมาเพื่อให้ช่วยเรื่องนี้โดยตรง คือช่วยให้ผิวหน้าแห้งสบาย ตลอดทั้งวัน ลดความมันบนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้าไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่หมองคล้ำ ส่งผลให้ผู้ใช้รบกวนหน้าน้อยลง และเมื่อผู้ใช้รบกวนหน้าน้อยลง ก็จะช่วยให้ปัญหาผิวหน้าต่างๆ ลดลงตามไปด้วย

ลิขสิทธ์ของ  บริษัทบีซีไบโอแคร์ จำกัด